The Art of 007 : Richard Chopping

Richard Chopping เขาเป็นนักวาดภาพประกอบที่วาดปกให้กับ James Bond The Novel มาตั้งแต่สมัย 1956 จากเรื่อง From Russia With Love เราชอบงานของเขาตรงที่ให้ความรู้สึกโรแมนติก สวยและน่าเกรงขาม ในสมัยนั้นเขาคือคนวาดภาพปก 007 ได้สวยงามที่สุดคนหนึ่ง

เขาทำให้นิยายเจมส์บอนด์สมัยนั้นเป็นของสะสมล้ำค่า สำนักพิมพ์เองก็พิมพ์ออกมาในสไตล์ปกแข็งปั๊มทองอย่างดี และทำให้ยอดขายกระฉูดถึงหลักล้าน แต่ว่าตัวริชาร์ดเองก็ต้องเจ็บช้ำไม่น้อยเพราะเขาไม่ได้ส่วนแบ่งเป็นเปอร์เซนต์จากยอดขาย (ที่สูงลิบลิ่วเพราะฝีมือเขา) และผลงานของเขาทั้งหมดก็ต้องตกเป็นสมบัติของ Ian Fleming (ผู้เขียน James Bond ในสมัยนั้น) ไม่เว้นแม้แต่ภาพสีน้ำฉบับ Original ที่เขาวาดกับมือ ที่แย่กว่านั้นคือภาพทั้งหมดก็ตกทอดมาสู่ตระกูล Flemming จนถึงสมัยนี้ก็มีการขายทอดตลาดและประมูลราคากันสูงลิ่ว โดยที่ตัว Richard ได้เพียงค่าวาดภาพแค่หยิบมือเท่านั้น

คุณปู่ Richard บอกว่า เพราะว่าปกชุดนั้นเป็นที่นิยมมากเกินไป ทำให้เขาไม่สามารถขายงานที่ไหนได้อีกต่อไป เพราะสไตล์นั้นถูกจดจำไปในชื่อของ James Bond เสียแล้ว

นี่เป็นฉากจบที่น่าเศร้าของศิลปินฝีมือดีที่แพ้ทางนายทุน ทั้งๆ ที่ผลงานของเขาน่าจะทำให้เขาได้รับค่าตอบแทนที่สมเหตุสมผลมากกว่าชื่อเสียง ในปัจจุบันก็ยังมีนายทุนและนายหน้าที่ทำแบบนี้กับศิลปินอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่ที่แย่ที่สุดคือนายหน้าก็อาจจะเอาผลงานไปใช้ในชื่อตนเอง (หรือชื่อบริษัท) และไม่ให้เครดิตศิลปินเลย

ก็ได้แต่ภาวนาให้สักวัน ศิลปินจะมีอำนาจมากกว่านายทุนและนายหน้า (เป็นไปได้ไหม)

Advertisements

3 ความเห็น

Filed under Uncategorized

3 responses to “The Art of 007 : Richard Chopping

  1. ped

    ปกปืนนั่นแสดงว่าเวลาวางขายชื่อเรื่องก็จะถูกcropไปครึ่งนึงเลยสิ
    โห กล้าดีเนาะ

  2. พวกนายหน้านี่ดูเป็นพวกเอาเปรียบอยู่เสมอ แต่เอาเถอะ ศิลปินก็คงอิ่มเอมไปกับชีวิตเช่นนั้นไปแล้ว ใตรจะหาประโยชน์จากตัวเขา ก็คงไม่สนแล้วหล่ะ

  3. maewpilar

    สวยมากๆ classic จนอยากได้มาเก็บมั่ง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s