Kiraz Dans

ตอนนี้รู้สึกเอียนกับงานภาพประกอบสวยเฉียบ path เนี๊ยบและประดับด้วยรูปผีเสื้อและกวางที่ดูแล้วเหมือน Big Active อาจจะเป็นเพราะอายุมากแล้ว ตามคนรุ่นใหม่ไม่ทันทำให้คิดแต่ว่า อู้ย ภาพประกอบสมัยนี้มันไม่ไหวเล้ย

แล้วก็ทำให้เรากลับไปโหยหาภาพประกอบสไตล์สวยคลาสสิกสุดๆ อย่างแบบของ Kiraz Dans หรือ Richard Chopping
Kiraz Dans สอนให้เราได้รู้ว่า เทคนิคไม่ได้ช่วยอะไรกับงานภาพประกอบ ไม่ว่าจะงัดคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่หรือซอฟต์แวร์สุดทันสมัย สไตล์เปรี้ยวจี๊ดหรือจะโมเดิร์นแค่ไหน แต่ภาพประกอบที่จะติดตาและดึงดูดผู้คนได้ต้องมีรสนิยมและมีเรื่องราว และเรื่องราวของเขาก็ออกจะทะลึ่งมากเสียด้วย

Kiraz เป็นศิลปินวาดภาพประกอบแนวเซ็กซี่และแฟชั่นในยุคตั้งแต่ปี 60s ถึง 70s และได้รับความนิยมอย่างสูงสุดในขณะที่พวกเรายังเป็นวุ้นกันอยู่ จดที่ทำให้เราชอบงานของเขาคือ เขามักจะแทรกความมีอารมณ์ขันลามกๆ ของเขาลงไปในภาพวาดได้อย่างแนบเนียนกับคำอธิบายประกอบที่เป็นภาษาฝรั่งเศสสั้นๆ การวาดเส้นง่ายๆ แต่แม่นในเรื่องสัดส่วนและใส่รายละเอียดเฉพาะในจุดที่จำเป็น โดยใช้สีพาสเทลและสาวน้อยที่มีหน้าตากลุ้มใจตลอดเวลาเป็นจุดเด่น

ผลงานที่โดดเด่นและผ่านตาคนมามากที่สุดเห็นจะเป็นภาพประกอบคอลัมน์ประจำในนิตยสาร American Playboy ที่มักจะเป็นภาพวาดการ์ตูนช่องเดียวแต่เล่าเรื่องลามกใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นสาวน้อยเลขากับเจ้านายในห้องทำงาน เจ้าบ่าวเจ้าสาวในลิฟต์ หรือแม้กระทั่งลุงซานต้ากับคุณแม่ยังสาว ตอนนี้มีผลงานรวมเล่มออกมาวางขายอีกหลายเล่ม เราก็กัดฟันซื้อไว้บูชาเรียบร้อยแล้วหนึ่งเล่ม

Kiraz เกิดในปี 1923 เดิมเป็นชาวอิยิปต์ เกิดที่กรุงไคโร ในช่วงประมาณปี 1940 Kiraz ก็ได้เริ่มต้นวาดภาพประกอบลงตามนิตยสารและหนังสือพิมพ์ต่างๆ หลังจากสิ้นสุดสงครามไม่นานก็ได้ย้ายไปฝรั่งเศสและได้ทำงานกับสำนักพิมพ์ต่างๆ ในฝรั่งเศสและอิตาลี และในช่วงปี 60s และ 70s เป็นช่วงที่ Kiraz มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุด ในช่วงปี 60s Kiraz เริ่มต้นวาดภาพประกอบให้กับนิตยสาร American Playboy และในช่วงปี 70s
ก็ได้หันมาวาดภาพแนวเซ็กซี่อย่างจริงจัง และได้รับความนิยมอย่างสูงสุดเมื่อได้วาดภาพประกอบ Fashion Illustration ให้กับนิตยสาร Canderel , Vogue, และนิตยสารแฟชั่นชั้นนำของโลก ภายหลังยังได้รับรางวัลต่างๆ ในสาขาวาดภาพประกอบอีกมากมาย

จริงๆ ยังมีอีกหลายภาพที่อยากแสกนมาลงให้ดูแต่ค่อนข้างลามกมากเลยขอเซ็นเซอร์ไว้แต่เพียงเท่านี้

Advertisements

4 ความเห็น

Filed under Uncategorized

4 responses to “Kiraz Dans

 1. นึงถึง “ตาโต” จำกันได้ไม๊ ที่เขียนการ์ตูนช่องในขายหัวเราะ ที่จะวาดลามกหน่อยๆอ่ะ / ดุ๋ย

 2. ped

  จริงๆแล้วตาโตกับอาวัฒน์เป็นคนเดียวกัน
  มารู้เอาตอนโตนะเนี่ย

 3. Serge

  Hi everyone I just want to let you know that the original cartoons from KIRAZ(Playboy publishing only) are now for sale.
  If you know anyone who would be interested please let me know.

  Serge Kiraz

  sergekiraz@embarqmail.com

 4. จริงด้วยสิ … technology ถ้าไม่มี human touch คงทำให้ติดตาตรึงใจยั๊กส์

  : ) ชอบ Blog นี้ เหมือนกันนะเนี่ย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s